Tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác phòng chống Covid-19 trong tình hình mới

Ngày đăng: 27/08/2020

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc động viên lực lượng cán bộ y tế tăng cường cho tuyến cơ sở phòng, chống COVID-19. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)
Trong thời gian qua các cấp các ngành trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã rất nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và đạt được kết quả quan trọng. Từ ngày 04/4/2020 đến nay trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, đợt dịch này do một loại chủng vi rút mới, có tốc độ lây lan rất nhanh. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, dịch bệnh đã xuất hiện và lây lan ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến sáng ngày 27/8/2020: trên thế giới có hơn 24.284.622 ca nhiễm Covid-19 trong đó hơn 828.025 người chết và 16.822.141 người hồi phục; Việt Nam đã ghi nhận 1.034 ca dương tính với Covid19 tại 40 tỉnh thành, trong đó: bình phục 632 ca; tử vong 29 người; đặc biệt số lượng ca mắc mới liên quan tới tâm dịch Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay: ghi nhận 574 ca và chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm.

Theo số liệu thống kê trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tổng số các trường hợp liên quan đến thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi (từ ngày 01/7/2020 đến ngày 28/7/2020) và các địa điểm có dịch của các tỉnh khác là 4.824 người, do đó, không loại trừ nguy cơ Vĩnh Phúc sẽ xuất hiện các ca nhiễm Covid-19.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, làm tốt công tác phòng, chống dịch bảo đảm cuộc sống, sức khỏe của người dân và hoạt động của các cơ quan tổ chức, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành như: Công văn số 3558 - CV/TU ngày 31/7/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới; Công văn số 5876/UBND - VX1 ngày 31/7/2020 của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống Covid - 19 trong tình hình mới; Công văn số 5877/UBND-CN2 ngày 02/8/2020 của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với các doanh nghiệp trong tình hình mới; Công văn số 6106/UBND-CN1 ngày 11/8/2020 của UBND tỉnh về việc bảo đảm trật tự ATGT trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, theo đó Tỉnh ủy, UBND tỉnh yêu cầu:

- Các cấp ủy đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị phải coi phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hiện nay; cần đặc biệt cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, theo dõi sát, quản lý tốt tình hình những cũng không gây hoang mang, mất ổn định; phát huy kết quả, kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, điều hành trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua để tiếp tục thực hiện toàn diện, đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, giám sát, phát hiện, kiểm soát và xử lý nhanh chóng, hiệu quả dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh, chủ động ứng phó với mọi tình huống phát sinh.

- Tiếp tục nâng cao nhận thức, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Theo dõi, nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh, kịp thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế. Chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án phòng chống dịch Covid -19 trong tình hình mới.

- Rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng các kịch bản về phòng, chống dịch; tập trung tăng cường năng lực xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm covid-19 để có biệp pháp xử lý nhanh, kịp thời.

- Đảm bảo thực hiện nghiêm các quy trình phòng chống dịch tại các khu cách ly tập trung đối với người đến cách ly và người phục vụ trực tiếp tại các cơ sở cách ly, phải xác định đây là các đối tượng có nguy cơ cao làm trung gian mang mầm bệnh ra ngoài cộng đồng.

- Tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh và đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh, cư trú trái phép trên địa bàn.

- Chỉ đạo làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về phòng chống dịch bệnh Covỉd -19 để nhân dân thực hiện, yên tâm, không hoang mang trước diễn biến dịch bệnh trong tình hình mới.

- Kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ; trong đó yêu cầu:

Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động; ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; Tạm dừng các hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, massage, quán bar, các lễ hội tập trung đông người trên địa bàn tỉnh tính từ 0h, ngày 03/8/2020 cho đến khi có thông báo mới; Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ hoạt động trên địa bàn yêu cầu phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch như bố trí nước rửa tay, sát khuẩn, đo thân nhiệt khách đến, đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc...; Các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động; Các Sở, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã tích cực đổi mới cách làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, học tập, làm việc, giải quyết thủ tục hành chính... nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch.

Dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, tuy nhiên, chúng ta có thể tin tưởng rằng với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ý thức của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh sẽ góp phần giúp Vĩnh Phúc cũng như cả nước kiểm soát tốt dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng.

Nguyễn Thị Kim Anh

Giảng viên khoa Xây dựng Đảng

Thông tin tổng hợp

Video

Yên Bái xây dựng nông thôn mới Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 10 năm 2018 Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 9 năm 2018 Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 8 năm 2018 Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 7 năm 2018
Xem tất cả »


Liên kết website


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
4
6
5
3
3
0