Xây dựng nghị quyết mới của Tỉnh ủy về phát triển nguồn nhân lực

Ngày đăng: 28/08/2018

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Khánh Linh
Ngày 24/8/2018, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến vào Đề án đào tạo nghề nghiệp cho lao động phục vụ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025; Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 25/2/2008 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa-hiện đại hóa đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng tình với Đề án đào tạo nghề cho lao động phục vụ doanh nghiệp, một số ý kiến tại hội nghị cho rằng, khi một số khu công nghiệp đang xây dựng đi vào hoạt động sẽ cần một nguồn lao động lớn. Hiện tại, có khoảng 150 nghìn lao động làm việc trong các doanh nghiệp, trong đó có 80 nghìn lao động làm việc tại các khu công nghiệp; lao động phổ thông chiếm tới 52%, lao động trình độ đại học, cao đẳng mới chiếm 12%. Vì vậy, việc đào tạo nghề cho lao động phục vụ doanh nghiệp là rất cần thiết.

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị, đề án lần này phải khắc phục được những tồn tại trong công tác đào tạo nghề trước đây. Bên cạnh đó, đề án cũng cần làm rõ thêm về điều kiện hỗ trợ học nghề cho người lao động, doanh nghiệp; xem xét một số nội dung trùng lặp với các nghị quyết khác đã ban hành liên quan đến lĩnh vực lao động, việc làm; cân nhắc kỹ đối tượng hỗ trợ và lĩnh vực hỗ trợ đào tạo.

Đề án cũng cần bổ sung thêm đánh giá về xu hướng, nhu cầu lao động của doanh nghiệp; năng lực của các trung tâm đào tạo nghề, khả năng đáp ứng yêu cầu công việc của người lao động sau khi được đào tạo nghề...

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh đến việc cần thiết phải ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm để người lao động có thu nhập cao hơn, bởi thu nhập thực tế của người dân còn thấp.

Đồng chí đề nghị mở rộng phạm vi của đề án, đào tạo lao động phục vụ phát triển kinh tế; đồng thời phải có tiêu chí đánh giá chất lượng đào tạo nghề, thực trạng lao động trong các doanh nghiệp; chất lượng giáo viên dạy nghề. Đề án cũng cần bổ sung mục tiêu, giải pháp nâng cao năng suất lao động và thu nhập cho người lao động; nghiên cứu thêm cơ chế hỗ trợ, nhất là việc khuyến khích doanh nghiệp sử dụng lao động sau đào tạo.

Đồng chí đề nghị HĐND tỉnh nghiên cứu, tích hợp cơ chế, chính sách thành nghị quyết chung về lĩnh vực này.

Đối với Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 06, một số ý kiến đề nghị cần đánh giá rõ những tồn tại, nguyên nhân dẫn đến việc khó thu hút được người tài, nguồn nhân lực chưa thực sự đáp ứng yêu cầu. Cùng với đó, tỉnh cần xây dựng giải pháp mang tính đột phá trong việc sử dụng chất xám. Cho rằng tình hình thực tế đã có nhiều thay đổi, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, một số ý kiến đề nghị Tỉnh ủy nên ban hành nghị quyết thay thế nghị quyết này cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng tình với việc ban hành nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 06 cho phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời cập nhật những nội dung Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành T.Ư về công tác cán bộ.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng cho ý kiến vào phương án điều chỉnh dự án cải tạo, nâng cấp đê tả sông Hồng kết hợp với đường giao thông địa phận huyện Yên Lạc và việc sử dụng nguồn vốn để thực hiện điều chỉnh dự án cải tạo, nâng cấp đê tả sông Hồng kết hợp với đường giao thông địa phận 2 huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc; chủ trương tiếp tục triển khai một số dự án đô thị...

N.P

Theo Báo Vĩnh Phúc

Thông tin tổng hợp

Video

Yên Bái xây dựng nông thôn mới Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 10 năm 2018 Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 9 năm 2018 Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 8 năm 2018 Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 7 năm 2018
Xem tất cả »


Liên kết website


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
4
6
4
3
2
5