Quyết liệt phòng chống dịch; tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày đăng: 13/05/2021

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan Chủ trì hội nghị
Chiều 13/5, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị để nghe tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Báo cáo tiến độ công tác bầu cử, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, Vĩnh Phúc đã triển khai, thực hiện, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bảo đảm đúng thời gian, tiến độ theo quy định.

Toàn tỉnh có 1.163 đơn vị bầu cử; 1.165 ban bầu cử và 1.104 khu vực bỏ phiếu.

Ủy ban bầu cử các cấp đã niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt của 6.261 ứng cử viên, trong đó có 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 85 ứng cử viên HĐND tỉnh, 488 ứng cử viên HĐND cấp huyện và 5.680 ứng viên HĐND cấp xã tại UBND các xã, phường, thị trấn và các khu vực bỏ phiếu.

Hiện Ủy ban MTTQ các cấp đang phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử theo quy định.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 107 và xây dựng kịch bản rõ ràng trong trường hợp có dịch và trường hợp không có dịch.

Đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự, y tế trước, trong và sau ngày bầu cử.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, với quan điểm chỉ đạo là phải tập trung hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, thần tốc, thần tốc hơn nữa trong truy vết, Vĩnh Phúc đã nâng mức độ cảnh báo dịch lên mức cao nhất và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ.

Mở rộng, bổ sung các khu cách ly tập trung, cơ sở y tế; chỉ đạo các cơ sở y tế, các khu vực cách ly bảo đảm an toàn trong phòng dịch, không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm ra cộng đồng; Công an tỉnh tiếp tục quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đề nghị tỉnh quan tâm, hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch, tổ chức bầu cử cho các địa phương, nhất là kinh phí xét nghiệm cho các trường hợp F2 ở các khu vực có nguy cơ cao; có phương án hỗ trợ chuyên gia, nhân lực y tế cho thành phố Phúc Yên trong công tác phòng chống dịch; tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện 2 nhiệm vụ chính trị quan trọng là phòng chống dịch và tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch là không chủ quan, không lơ là nhưng cũng không nóng vội, không thái quá, chỉ thực hiện khoanh vùng, cách ly ở những nơi có dịch, phong tỏa ở những nơi có nhiều ca dương tính, đặc biệt là khoanh vùng lõi dịch để thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cơ quan chức năng chỉ đạo các doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm cho 100% công nhân, lao động từ nguồn kinh phí của doanh nghiệp.

Ban chỉ đạo tỉnh hướng dẫn cụ thể cho các địa phương trong việc tổ chức xét nghiệm cho lao động làm việc trong các doanh nghiệp và người dân.

Tổ chức phát động, khuyến khích toàn dân thực hiện xét nghiệm tự nguyện để bảo đảm sức khỏe, chung tay cùng tỉnh phòng chống dịch hiệu quả; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp trốn, tránh cách ly, chậm cách ly, chậm khai báo y tế, cư trú bất hợp pháp, nhất là trong các doanh nghiệp.

Ngành Y tế triển khai ngay các biện pháp y tế dự phòng trong phòng chống dịch, nhất là tại trạm y tế các xã, các khu dân cư; thực hiện phun khử khuẩn trong khu dân cư; tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong công tác y tế dự phòng.

Sớm cử 2 tổ chuyên gia y tế chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ thành phố Phúc Yên và huyện Lập Thạch về nghiệp vụ chuyên môn trong phòng chống dịch.

Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo việc truy vết sớm; xem xét, xử lý nghiêm các trường hợp chậm khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh.

Các huyện, thành phố rà soát lại việc đặt các chốt, nếu không hiệu quả, không cần thiết thì thực hiện các biện pháp khác thay thế để tập trung nhân lực cho công tác bầu cử.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cũng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cần có tổ chuyên gia tư vấn đủ tầm đánh giá tình hình dịch bệnh để có phương án đề xuất phòng chống dịch phù hợp.

Về công tác bầu cử, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả các nội dung bầu cử theo quy định, bảo đảm y tế, an ninh trật tự phục vụ công tác bầu cử; tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích tuyên truyền đến từng hộ gia đình.

Chủ động tổ chức tập huấn cho các tổ bầu cử xong trước ngày 16/5/2021; tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm ít nhất mỗi huyện có 2/3 tổ bầu cử được kiểm tra.

Kịp thời biểu dương, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân trong công tác bầu cử bảo đảm về tiến độ, thời gian, tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao, đúng cơ cấu, số lượng, thành phần.

Theo BÁO VĨNH PHÚC

Thông tin tổng hợp

Video

Yên Bái xây dựng nông thôn mới Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 10 năm 2018 Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 9 năm 2018 Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 8 năm 2018 Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 7 năm 2018
Xem tất cả »


Liên kết website


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
4
6
5
3
1
5