Phòng, chống dịch bệnh COVID-19, kinh nghiệm từ Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 23/06/2020

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - Lê Duy Thành kiểm tra khu vực cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Ảnh: Internet
Chủ động, kịp thời nắm bắt thông tin, diễn biến để quyết định các biện pháp phòng, chống dịch từ rất sớm và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; làm tốt công tác thông tin truyền thông để có sự đồng tình, ủng hộ của người dân; nắm chắc diễn biến, thực trạng tình hình để bố trí lực lượng phù hợp, khép kín khu vực cách ly… Đó là những kinh nghiệm được tỉnh Vĩnh Phúc rút ra từ cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19.

Từ 2 ca dương tính với Covid-19 đầu tiên là công nhân của Công ty Nihon Plast trở về từ Vũ Hán được phát hiện vào cuối tháng 1/2020, đến ngày 11/2, Vĩnh Phúc có thêm 9 ca dương tính với dịch bệnh Covid-19, trong đó có một số ca lây thứ phát, khiến Vĩnh Phúc bị coi là “tâm dịch” của cả nước.

Tuy nhiên, chỉ 14 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm cuối cùng, cả 11 trường hợp dương tính với Covid-19 của Vĩnh Phúc đều được chữa khỏi, trong đó có 5 bệnh nhân được điều trị thành công ngay tại cơ sở y tế tuyến huyện là Phòng khám đa khoa Khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên. Và 38 ngày sau đó, Vĩnh Phúc lại xuất hiện bệnh nhân thứ 12 có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai. Từ ngày 04/4/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca nhiễm mới.

Để có được kết quả trên, ngay từ những ngày xuất hiện những bệnh nhân đầu tiên, quán triệt chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ về chủ động, quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã nhanh chóng ban hành các văn bản chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm cao nhất.

Theo đó, cùng với việc nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Uỷ ban nhân dân Tỉnh trực tiếp theo dõi, kiểm tra, nắm chắc tình hình, chỉ đạo công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành Y tế khẩn trương rà soát cơ sở vật chất, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế ở tất cả các cơ sở y tế trong toàn tỉnh; rà soát, phân loại, thống kê các đối tượng cần cách ly; phun thuốc khử trùng, tiêu động tại khu vực có dịch. Đồng thời, lập bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung ngay trong đêm, tiến hành cách ly các trường hợp nghi nhiễm, tiếp xúc gần với bệnh nhân; chỉ đạo kiểm tra, giám sát, cách ly các trường hợp người nước ngoài đến từ vùng dịch đang lưu trú, làm việc trên địa bàn tỉnh.

Cùng với thực hiện nghiêm các biện pháp tạm dừng các hoạt động chưa cấp thiết của các cơ quan Nhà nước để tập trung cao nhất cho công tác chống dịch, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 10/2/2020, tỉnh Vĩnh Phúc đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều tra dịch tễ; thành lập 3 tổ công tác để chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp; thành lập các đội phòng, chống dịch bệnh ở từng thôn, tổ dân phố với nhiệm vụ đi rà từng ngõ, gõ cửa từng nhà trong địa bàn để tuyên truyền, giám sát và tiến hành đo thân nhiệt, yêu cầu các trường hợp có bất thường về sức khỏe đến khám tại cơ sở y tế, tự cách ly và có cơ chế tiến hành cưỡng chế nếu không chấp hành.

Những thông tin về tình hình dịch bệnh thực sự ngắn gọn dễ hiểu được truyền đi hằng ngày, hằng giờ; khắp nơi trên địa bàn tỉnh có tờ rơi, áp-phích, xe tuyên truyền lưu động. Các tin, bài tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid -19 trên hệ thống phát thanh, truyền hình từ tỉnh đến xã liên tục cập nhật, thông suốt. Trên các ứng dụng của điện thoại thông minh cũng thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng tránh,...

Trong những ngày chống dịch cam go, các đồng chí lãnh đạo tỉnh thường xuyên có mặt ở “điểm nóng” kiểm tra, chỉ đạo trực tiếp; đồng thời, động viên các lực lượng và nhân dân phòng, chống dịch, tất cả dồn sức cho “trận đánh” quyết định với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.Một trong những điểm khác biệt là lần chống dịch bệnh này, không chỉ coi đó là nhiệm vụ của ngành Y tế, các cấp, ngành đều rất chủ động trong công tác phối hợp. Đây cũng là lần đầu tiên, lực lượng công an, quân đội trên địa bàn ra quân ở quy mô hùng hậu tham gia chống dịch. Riêng Công an tỉnh đã huy động lực lượng nhanh chóng tiến hành lập danh sách tất cả các trường hợp nhập cảnh từ nơi có dịch vào tỉnh, các trường hợp liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai để phối hợp với chính quyền địa phương giám sát tại cơ sở cư trú hoặc đưa đi cách ly tập trung; bố trí lực lượng công an trực bảo vệ 24/24h tại khu vực cách ly, các chốt kiểm dịch, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là khu vực có dịch v.v..

Đặc biệt, sau khi nhận định tình hình Covid-19 có diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương; UBND tỉnh quyết định khoanh vùng, phong tỏa, cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. HĐND tỉnh đã họp bất thường, ban hành Nghị quyết về cơ chế hỗ trợ cho người dân cách ly tại chỗ là 40.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ 60.000 đồng/người/ngày với các trường hợp cách ly tập trung tại các cơ sở y tế. Đã có 161 bác sĩ của cả các cơ sở y tế Trung ương đóng trên địa bàn và cơ sở y tế của tỉnh được điều động, tăng cường cho xã Sơn Lôi và trạm y tế các xã thuộc huyện Bình Xuyên - vùng trọng điểm dịch của tỉnh. Ngân sách của tỉnh đã chi hàng trăm tỷ đồng thực hiện mua sắm vật tư y tế, hóa chất, sửa chữa cơ sở vật chất các khu cách ly điều trị, cách ly tập trung, hỗ trợ người dân thuộc diện cách ly và các hoạt động phòng chống dịch Covid-19. UBND tỉnh cũng ban hành Quyết định số 740a/QĐ-UBND ngày 01/04/2020 nhằm đảm bảo tốt nhất các điều kiện chăm sóc y tế, sinh hoạt, dinh dưỡng đối với người bị cách ly và đảm bảo các chế độ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; Kế hoạch số 74/KH-UBND, ngày 08/5/2020 triển khai thực hiện Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

Niềm vui của y, bác sĩ của Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (huyện Bình Xuyên) trong ngày 2 bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện. Ảnh: Internet

Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp uỷ Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, với tinh thần “Mỗi người dân là 1 chiến sĩ; mỗi phường, xã, thôn, bản, tổ dân phố, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch. Tất cả để chiến thắng Covid -19”. Trên địa bàn xuất hiện nhiều điển hình, mô hình tiêu biểu, sáng tạo trong phòng, chống dịch ở khắp các địa phương, ngành nghề, lứa tuổi...

Song song với tập trung chống dịch, phải “Chủ động nắm bắt và kịp thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để phát triển kinh tế” - Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tại cuộc họp với UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương nhằm giữ vững đà tăng trưởng trong thời điểm có Covid-19.

Theo đó, hàng loạt các biện pháp căn cơ như: Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu sản xuất thay thế, ổn định sản xuất; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư các dự án theo quy định của pháp luật để giúp doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện dự án; đẩy mạnh các chương trình kích cầu tiêu dùng; chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn có các chính sách miễn, giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ; khảo sát, nắm bắt cụ thể tình hình về nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn, phối hợp với các tỉnh lân cận để có thêm nguồn lao động cho các doanh nghiệp… đã được tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của Covid-19.

Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực duy trì sản xuất, kinh doanh. Theo số liệu từ Cục thống kê tỉnh, trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng thu ngân sách trên địa bàn tính đến 15/5/2020 đạt 11.952 tỷ đồng, tăng 21,07% so với tháng 4/2020. Tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang nỗ lực tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế, thúc đẩy phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ các dự án, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm duy trì chỉ tiêu kinh tế năm 2020 đúng kế hoạch đề ra.

Quan điểm chỉ đạo đúng đắn của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân đã đem đến những thành công và những kinh nghiệm quý báu trong công tác phòng, chống dịch covid - 19 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Kết quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19 thời gian qua là minh chứng cho sự quan tâm chăm lo cho nhân dân về sức khỏe, về đời sống vật chất tinh thần của Đảng và Nhà nước nói chung và các cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền và cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở của Vĩnh Phúc nói riêng, giữ vững niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước trong mọi hoàn cảnh, vững tin vào sự nghiệp cách mạng của Đảng vì cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Đỗ Xuân Hòa - GV Khoa Xây dựng Đảng

Thông tin tổng hợp

Video

Yên Bái xây dựng nông thôn mới Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 10 năm 2018 Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 9 năm 2018 Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 8 năm 2018 Chương trình Lý luận và cuộc sống tháng 7 năm 2018
Xem tất cả »


Liên kết website


TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

0
0
0
4
6
5
3
5
2